A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công Thương tổ chức họp giao ban về các Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên)

Ngày 23/4, Bộ Công Thương tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương liên quan và EVN, EVNNPT – chủ đầu tư để kiểm điểm tiến độ và tình hình thực hiện các dự án Đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng chủ trì cuộc họp.

Đây là cuộc họp giao ban thường kỳ, 2 tuần/lần của Bộ với các đơn vị có liên quan về các dự án Đường dây 500 kV mạch 3.

Cuộc họp có sự tham dự của đại diện các bộ, ngành là thành viên Ban chỉ đạo, các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương, cơ quan giúp việc của Ban chỉ đạo và chủ đầu tư Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). Hội nghị được kết nối trực tuyến tới UBND 9 địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua (Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình).

Tại cuộc họp, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã báo cáo tình hình thực hiện các dự án Đường dây 500kV mạch 3. Theo đó, tính cho đến nay, đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu, còn 01 gói thầu cung cấp kháng điện của Dự án ĐZ 500 kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu hiện đang hoàn thiện các thủ tục lựa chọn lại nhà thầu. Để đảm bảo tiến độ đóng điện của các Dự án, EVNNPT đã có kế hoạch điều động thiết bị hiện có trên lưới phục vụ cho công trình 500kV mạch 3. Để hoàn thành đóng điện dự án theo đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ giao, EVN/EVNNPT đang quyết liệt đôn đốc các nhà thầu xây dựng tập trung nhân lực, máy móc thi công sớm hoàn thành xây dựng móng cột và tổ chức thực hiện lắp dựng cột, rải căng dây theo tiến độ cam kết. Đôn đốc các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị (cột thép, sứ, phụ kiện, cáp quang và dây dẫn …) khẩn trương hoàn thành công tác chế tạo và vận chuyển đến công trường để lắp dựng đồng bộ. Dự kiến kế hoạch triển khai tiếp theo của các Dự án.

Thực hiện ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng tại Thông báo số 91/TB-BCT ngày 09/4/2024, EVN/EVNNPT đã khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện các hoạt động như: Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu tập trung cao nhất mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Phấn đấu hoàn thành thi công các hạng mục trước ngày 15/6/2024 để có thể vận hành thử nghiệm trước khi đưa vào vận hành chính thức từ ngày 30/6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Tiếp tục phối hợp với địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; Tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công; Chủ động phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Chính phủ sớm thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các dự án trước ngày 15/4/2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, lãnh đạo EVN cũng đưa ra một số đề xuất kiến nghị bao gồm: Về khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, EVN kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các Bộ, ngành sớm có ý kiến thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt để Chủ đầu tư có đủ căn cứ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Tập đoàn cũng kiến nghị các địa phương sớm phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hàng lang an toàn trong tháng 04/2024 để chủ đầu tư hoàn tất công tác bồi thường cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, kiến nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục hỗ trợ bàn giao các khoảng néo còn lại để Chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn (dự kiến bắt đầu từ ngày 26/04/2024). Theo EVNM, hiện còn 197/503 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng; bên cạnh đó, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện/Hội đồng giải phóng mặt bằng các huyện khẩn trương kiểm kê, kiểm đếm, xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư và thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo an toàn hành lang tuyến để đóng điện công trình.

Đại diện các Bộ, ngành phát biểu tại cuộc họp

Cũng tại cuộc họp, đại diện của 9 địa phương có đường dây đi qua và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban Quản lý Vốn Nhà nước đã báo cáo về tình hình triển khai nhiệm vụ được giao liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, công tác thủ tục, hỗ trợ thi công, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng...

Sau khi nghe báo cáo của EVN, ý kiến phát biểu của các địa phương và các Bộ, ngành, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đánh giá cao những kết quả của chủ đầu tư và các địa phương đã đạt được trong hai tuần vừa qua, UBND 9 tỉnh có dự án đi qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đã tiếp tục chỉ đạo quyết liệt. Nhờ đó, công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến và công tác thi công đã có chuyển biến nhất định mặc dù vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. Qua báo cáo cho thấy vẫn còn nhiều việc chưa hoàn thành, đặc biệt là việc bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trước ngày 15/4/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, công tác cung cấp vật tư, thiết bị và thi công cũng gặp nhiều khó khăn như một số gói thầu cung cấp vật tư thiết bị chậm tiến độ hoặc có nguy cơ chậm tiến độ; việc vận chuyển các thiết bị vật tư nước ngoài về Việt Nam còn nhiều khó khăn; công tác thi công vẫn gặp nhiều khó khăn do địa hình, địa chất phức tạp, mặt bằng thi công chật hẹp, đường vào thi công nhỏ khó vận chuyển vật tư, thiết bị nặng. Những khó khăn, vướng mắc này nếu không kịp thời xử lý dứt điểm sẽ có nguy cơ làm chậm tiến độ hoàn thành các dự án.

Để thực hiện được các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như đạt được mục tiêu đã đề ra hoàn thành dự án vào trước ngày 30/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương sớm có ý kiến thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong tháng 4/2024 để Chủ đầu tư có đủ căn cứ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Các địa phương có dự án đi qua tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, các huyện, thị xã có dự án đi qua tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao các khoảng néo còn lại để Chủ đầu tư thực hiện công tác rải, kéo dây dẫn. Đồng thời, các địa phương phê duyệt phương án bồi thường phần mặt bằng móng cột và hàng lang an toàn trước ngày 30/4. Bên cạnh đó, khẩn trương xác định số nhà/hộ dân phải di dời tái định cư để thực hiện các thủ tục tái định cư cho các hộ dân, đảm bảo di dời các hộ dân xong trước ngày 15/6/2024 để đóng điện công trình vào cuối thàng 6/2024.

Bộ trưởng đề nghị EVN và EVNNPT tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các Nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công; phối hợp với các địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc,các nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị để đảm bảo cung cấp một cách đầy đủ, chủ động và kịp thời cho các công trình; phối hợp các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và công tác thi công, góp phần đảm bảo công tác an toàn của đường dây sau khi đi vào vận hành trong tương lai; tiếp tục bám sát Bộ Tài nguyên và Môi trường và Văn phòng Chính phủ để sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong tháng 4/2024.


Tin liên quan