A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ tải giảm, cung ứng điện tuần 21/2024 được đảm bảo

Trong tuần 21 từ ngày 20/05 – 26/05, nhu cầu điện giảm. Việc cung cấp điện tiếp tục được đảm bảo tốt.

Cụ thể, sản lượng phụ tải trung bình ngày giảm thấp đạt 900,1 triệu kWh (tr.kWh), thấp hơn so với tuần trước khoảng 6,5 tr.kWh (thấp hơn so với phụ tải tháng 5 khoảng 13,5 tr.kWh). Trong đó, phụ tải miền Bắc ghi nhận đạt 417,9 tr.kWh, thấp hơn 18,6 tr.kWh so với phụ tải (PT) tháng 5, cao hơn 4,5 tr.kWh so với kế hoạch (KH) năm; Phụ tải miền Trung ghi nhận đạt 84,4 tr.kWh, thấp hơn 0,5 tr.kWh so với PT tháng 5, cao hơn 0,7 tr.kWh so với KH năm; Phụ tải miền Nam + EDC ghi nhận đạt 397,8 tr.kWh, cao hơn 5,7 tr.kWh so với PT tháng 5, cao hơn 5,8 tr.kWh so với KH năm.

Tính từ đầu năm đến nay, phụ tải Quốc gia tăng trưởng khoảng 11.1% so với cùng kỳ năm 2023 (miền Bắc tăng 10.8%, miền Trung 9.4%, miền Nam 11.7%).

Như vậy, tình hình cung cấp điện trong tuần qua nói riêng và từ đầu năm đến nay tiếp tục được đảm bảo tốt.

Trong tuần 21, các hồ thủy điện ở miền Bắc tăng khả năng khai thác (Ảnh minh họa)

Cơ cấu huy động nguồn

Theo thống kê, từ đầu tháng 5 đến nay, tình hình nước về các hồ thủy điện vẫn ở mức thấp, ngoại trừ 1 số nơi. Tại miền Bắc, ngoại trừ hồ Thác Bà, Tuyên Quang, Trung Sơn có nước về cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 101-144%, các hồ còn lại có lưu lượng nước về thấp, chỉ đạt khoảng 30 – 91% TBNN. Miền Trung có 15/27 hồ có diễn biến nước thấp hơn nhiều so với TBNN (từ 9-97% TBNN), một số hồ có nước về rất tốt như ĐakĐrinh, Đak Re (từ 214-235% TBNN). Miền Nam ngoại trừ Đồng Nai 2 có nước về cao hơn TBNN (141%), các hồ còn lại đều có nước về thấp hơn so với TBNN (từ 41-91% TBNN).

Tuy nhiên trong tuần 21, do ảnh hưởng diễn biến thời tiết có mưa tại ba miền trong tuần, đặc biệt tại khu vực Bắc bộ cục bộ có nơi mưa to đến rất to, sản lượng theo nước về (cả thủy điện nhỏ) các ngày trong tuần trung bình khoảng 194,9 tr.kWh/ngày, cao hơn 110,5 tr.kWh/ngày so với PT tháng 5 (84,4 tr.kWh/ngày), cao hơn 89 tr.kWh/ngày so với KH năm 2024 (105,9 tr.kWh/ngày).

Tính đến ngày 26/5, sản lượng còn lại trong hồ thủy điện toàn hệ thống là 8.835,8 tr.kWh, cao hơn 2.844,9 tr.kWh so với KH năm. So sánh với KH tháng 5, sản lượng còn lại thực tế trong hồ cao hơn 746 tr.kWh.

Trong tuần thứ 21, sản lượng điện huy động từ thủy điện đạt khoảng 191,3 tr.kWh/ngày. Do ảnh hưởng diễn biến thủy văn thuận lợi tại cả 3 miền, đặc biệt tại miền Bắc, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) đã điều chỉnh tăng dần khai thác các hồ thủy điện, đặc biệt linh hoạt điều chỉnh huy động bậc thang thủy điện Sông Đà để hạ dần về mực nước trước lũ (ngày 15/06) và tránh gia tăng dòng chảy đến hạ du.

Đối với các hồ thủy điện nói chung vẫn tiếp tục thực hiện điều hành linh hoạt, tiết kiệm nước đồng bộ với các giải pháp thay đổi kết dây lưới truyền tải để giữ mực nước hồ tối đa, bảo đảm phù hợp khả năng lấy nước hiệu quả của công trình thủy lợi, đồng thời bảo đảm nước cho phát điện, nhất là thời kỳ xảy ra nắng nóng cao điểm, đảm bảo cung cấp điện năm 2024.

Đối với nguồn nhiệt điện than, trong tuần huy động khoảng 534,8 tr.kWh/ngày (thấp hơn 14,3 tr.kWh so với KH tháng 5). Do diễn biến thủy văn thuận lợi tại cả 3 miền, đặc biệt tại miền Bắc, A0 đã kết hợp với các nhà máy nhiệt điện than tách ra sửa chữa/ công tác ngắn ngày nhằm đảm bảo khả dụng cao nhất hệ thống trong giai đoạn sau. Trong tuần không có tổ máy bất khả dụng do thiếu than.

Về nhiệt điện khí, sản lượng huy động trung bình ngày trong tuần khoảng 74,3 tr.kWh.

Nguồn năng lượng tái tạo, huy động theo công bố và khả năng phát dự kiến theo năng lượng sơ cấp của nhà máy có xét đến ràng buộc truyền tải của lưới điện và khả năng hấp thụ của hệ thống với sản lượng trung bình ngày khoảng 88,6 tr.kWh, trong đó nguồn gió là 8,1 tr.kWh.

Trong tuần 22 sẽ huy động cao nhất có thể nguồn năng lượng tái tạo (ảnh minh hoạ)

Cấp điện tuần 22 tiếp tục được đảm bảo

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 27/05 đến ngày 04/06, khu vực Bắc bộ khả năng có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Khu vực Trung bộ, ngày nắng diện rộng nhưng chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Để đảm bảo cấp điện tuần 22 năm 2024, cơ quan điều tiết sẽ tiếp tục vận hành nguồn điện một cách linh hoạt. Trong đó thủy điện khai thác theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng điều tiết tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 05-2024, đáp ứng ràng buộc lưới điện/nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo Quy trình liên hồ; Huy động các nhà máy nhiệt điện than theo nhu cầu hệ thống, đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện, quán tính hệ thống và chất lượng điện áp.

Huy động các nhà máy tuabin khí theo nhu cầu hệ thống, đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện, chất lượng điện áp và yêu cầu vận hành an toàn, ổn định của các mỏ khí theo đề nghị của PV GAS.

Huy động cao nhất có thể năng lượng tái tạo theo nguồn nhiên liệu sơ cấp, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và không làm quá tải các phần tử trên hệ thống điện. Huy động các nguồn chạy dầu khi cần thiết.

Với những dự báo, tính toán, trong tuần 22, hệ thống điện đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải điện. Cục cũng đã đưa ra các giải pháp cụ thể để vận hành hệ thống an toàn, ổn định, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho khách hàng sử dụng điện.


Nguồn:Cục Điều tiết điện lực Copy link

Tin liên quan