Tuần 29: Vận hành hệ thống đáp ứng nhu cầu, tiếp tục đảm bảo cung cấp điện

Tuần 29 năm 2024, hệ thống điện đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải điện, đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đời sống của nhân dân, sản lượng trung bình ngày là 854.7 tr.kWh, thấp hơn so với tuần trước khoảng 69.3 tr.kWh. Công suất cực đại trong tuần đạt 42373.5 MW, thấp hơn 3924.9 MW so với tuần trước.

Tóm tắt tình hình vận hành tuần 29 năm 2024

Trong tuần vừa qua, sản lượng trung bình ngày là 854.7 tr.kWh, thấp hơn so với tuần trước khoảng 69.3 tr.kWh. Công suất cực đại trong tuần đạt 42373.5 MW, thấp hơn 3924.9 MW so với tuần trước.

Phụ tải miền Bắc ghi nhận đạt 429.6 tr.kWh, Phụ tải miền Trung ghi nhận đạt 77.4 tr.kWh, Phụ tải miền Nam ghi nhận đạt 347.7 tr.kWh.

Từ đầu tháng 7 đến nay, tình hình nước về các hồ thủy điện: khu vực miền Bắc các hồ Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Bắc Hà có nước về cao hơn trung bình nhiều năm (từ 107-228%); hồ Trung Sơn tương đương trung bình nhiều năm; các hồ còn lại  có lưu lượng nước về thấp, đạt khoảng 63 – 85% trung bình nhiều năm. Miền Trung có 13/27 hồ có diễn biến nước thấp hơn, từ 26-99% trung bình nhiều năm, các hồ còn lại có nước về tốt. Miền Nam ngoại trừ Đồng Nai 2, Đa M'Bri, Đa Nhim, Đại Ninh, các hồ còn lại đều có nước về thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 75-89%.

Nhà máy thuỷ điện điều tiết xả nước (Ảnh minh hoạ)

Sản lượng theo nước về các ngày trong tuần tiếp tục tốt với giá trị trung bình tuần khoảng 478.9 tr.kWh/ngày, cao hơn  129.7 tr.kWh/ngày so với KH năm 2024 (349.2 tr.kWh/ngày).

Trong tuần vừa qua, các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang được tăng khai thác tối đa để đưa mức nước các hồ về mức nước trước lũ áp dụng trong thời kỳ lũ chính vụ từ ngày 20/07 – 21/08 quy định trong Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng (Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17/06/2019).

Sản lượng khai thác thuỷ điện trung bình ngày trong tuần khoảng 401.3 tr.kWh

Sản lượng khai thác nhiệt điện than trung bình ngày trong tuần khoảng 300.7 tr.kWh; không có tổ máy bất khả dụng do thiếu than.

Sản lượng khai thác nhiệt điện khí trung bình ngày trong tuần khoảng 43.5 tr.kWh;

Sản lượng khai thác năng lượng tái tạo (không tính thuỷ điện) trung bình ngày trong tuần khoảng 94.7 tr.kWh, trong đó nguồn gió là 36.9 tr.kWh;

Trào lưu truyền tải trên lưới điện 500kV dọc trục trong tuần qua theo chiều từ miền Bắc vào miền Trung, miền Nam và đảo chiều ngược lại trong các khung giờ ban ngày khi năng lượng tái tạo phát cao (khoảng từ 9h-15h). Mức truyền tải nặng nhất trên các đường dây 500kV Nho Quan - Nghi Sơn - Hà Tĩnh và cung đoạn Trung - Nam.

Phấn đấu hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9
 (Ảnh TTXVN)

Định hướng công tác vận hành thời gian tới

Theo đánh giá, hệ thống điện tiếp tục đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải điện của tuần tới. Để chủ động trong công tác vận hành hệ thống điện và cung cấp điện , trong tuần 30 năm 2024, các nhà máy thủy điện khai thác theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng điều tiết tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 07/2024, đáp ứng ràng buộc lưới điện/nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo Quy trình liên hồ. Cụ thể, khu vực miền Bắc: linh hoạt huy động các nhà máy thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế đồng thời đảm bảo công suất khả dụng để đáp ứng cao điểm nắng nóng khu vực miền Bắc. Huy động tối đa Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La, Bản Chát – Huội Quảng và các nhà máy thủy điện đang xả. Khu vực miền Trung và miền Nam: huy động các thủy điện theo tình hình thủy văn thực tế và mực nước kế hoạch tháng để đảm bảo cung ứng điện.

Mực nước giới hạn đã được tính toán cập nhật phù hợp tình hình vận hành hệ thống điện, yêu cầu cấp nước của địa phương, quy trình liên hồ nhằm đảm bảo đủ nước đáp ứng an ninh cung cấp điện và nhu cầu nước hạ du đến hết mùa khô 2024.

Huy động các nhà máy nhiệt điện than theo nhu cầu hệ thống, đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện, quán tính hệ thống và chất lượng điện áp.

Huy động các nhà máy tuabin khí theo theo nhu cầu hệ thống, đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện, chất lượng điện áp và yêu cầu vận hành an toàn, ổn định của các mỏ khí theo đề nghị của PV GAS.

Huy động cao nhất có thể năng lượng tái tạo theo nguồn nhiên liệu sơ cấp, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và không làm quá tải các phần tử trên hệ thống điện.

Tạo điều kiện cho các nhà máy điện mới thử nghiệm.

Huy động cao nhất có thể năng lượng tái tạo

Để hệ thống điện đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải điện, đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ đời sống của nhân dân, trong thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, nhu cầu phụ tải, tăng cường công tác dự báo về công suất phụ tải và xây dựng phương án vận hành phù hợp nhằm ứng phó với các tình huống cực đoan đồng thời phối hợp chặt chẽ với trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia trong công tác vận hành, đảm bảo an toàn, an ninh cung cấp điện. Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện, kiên trì thực hiện chương trình điều hòa, điều tiết phụ tải nhằm đáp ứng công suất đỉnh hệ thống điện trên phạm vi ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Nguồn:Cục Điều tiết điện lực Copy link